E.coli gerlar fundust í neysluvatni á Reykhólum
Suðuleiðbeiningar
Þegar neysluvatn er mengað af sjúkdómsvaldandi gerlum, veirum eða sníkjudýrum er nausynlegt að hreinsa allt vatn sem á að drekka eða nota við matargerð. Algengast er að sjóða neysluvatnið og gera þannig óvirka þá meinvalda sem er að finna í vatninu. Ábending um að sjóða neysluvatn kemur oftast frá heilbrigðiseftirliti vegna gruns um eða að fenginni staðfestingu um að vatnið sé mengað.
Þegar gefin er út viðvörun og notendum bent á að sjóða neysluvatn er rétt að hafa eftirfarandi í huga.
Að sjóða neysluvatn:
Vatnið þarf að bullsjóða. Hraðsuðuketill bullsýður vanalega vatnið þegar hann slekkur á sér og það er nægilegt. Ef notaður er örbylgjuofn verður að ganga úr skugga um að vatnið bullsjóði
Soðið vatn:
Allt vatn sem drukkið er þarf að vera soðið. Einnig er nauðsynlegt að sjóða vatn sem nota á;
- við matargerð, s.s. til skolunar á matvælum, sem ekki á að hitameðhöndla þ.e. sjóða eða steikja
- til íblöndunar safa, annarra drykkja eða matvæla, sem neytt er án eldunar
- til kaffilögunar, ef kaffivélin sýður ekki vatnið við uppáhellinguna þarf að setja soðið vatn í hana
- til ísmolagerðar
- til tannburstunar
- til böðunar ungbarna
- til loftræstingar s.s í rakatæki
Þessi listi er ekki tæmandi og verður hver og einn að meta það hvort hætta er á ferðum sé vatnið notað ósoðið.
Ósoðið vatn:
Nota má ósoðið vatn;
- til matargerðar s.s. til skolunar á matvælum sem munu síðar vera elduð
- til uppþvotta í vél eða höndum og er þá leirtau þurrkað eða látið þorna fyrir notkun
- til handþvotta
- til baða, í baðkari eða sturtu en rétt að brýna fyrir börnum að drekka ekki vatnið
- til tauþvotta
- til þrifa
Upplýsingar frá heilbrigðiseftirliti, Matvælastofnun og sóttvarnarlækni.
Dalli, mnudagur 23 september kl: 15:43
Væri ekki ástæða til að skoða brunnana?