Fallegustu rabarbarakökurnar og uppskriftin
Reykhólavefnum hafa borist myndir af kökunum sem verðlaun hlutu sem þær fallegustu í rabarbarakökukeppninni á Reykhóladögum. Nokkuð ljóst má vera að þessi bakstur er ekki mjög leiðinlegur! Eins og fram hefur komið (sjá tengil hér neðst) voru veitt tvenn verðlaun, annars vegar fyrir bestu kökuna og hins vegar fyrir þær fallegustu. Þar eð mjótt var á munum í smökkuninni og einkunnagjöfinni fyrir allra besta bragðið eru hér ekki aðeins birtar myndir frá bakstrinum heldur einnig uppskriftin.
Verðlaunin fyrir fallegasta rabarabarabakkelsið fékk Sigrún Kristjánsdóttir fyrir bollakökurnar sínar. Fyrir þá sem ekki þekkja til vegna þess að Sigrún er nýflutt á Reykhóla má nefna, að maður hennar er Ágúst Már Gröndal, framleiðslustjóri hjá Norður & Co. (saltverkinu nýja) en bróðir hennar er Eiríkur Kristjánsson húsasmíðameistari á Reykhólum.
Rabarbara-bollakökur Sigrúnar Kristjánsdóttur
Efnið
Bollakökur
150 g smjör
150 g sykur
3 egg
150 g hveiti
1 tsk lyftiduft
1 msk nýmjólk
4-5 bollar smátt skorinn rabarbari
Rabarbaramauk
500 g rabarbari
300 g sykur
1 dl hunang
safi úr hálfri sítrónu
Smjörkrem
100 g smjör
150 g flórsykur
2 tsk vanilludropar
ögn bleikur matarlitur
safi úr hálfri sítrónu
Aðferðin
Bollakökur
Ofninn hitaður í 180°C með blæstri. Egg og sykur vel þeytt saman. Mjúku smjörinu hrært saman við. Restinni bætt við, hrært vel. Deiginu er síðan skammtað í bollakökuform og deigið aðeins látið fylla þriðjung eða helming af forminu. Bakað við 180° í 8-10 mínútur eða þangað til yfirborð kökunnar hefur brúnast fallega.
Rabarbaramauk
Rabarbarinn er hreinsaður og skorinn í bita. Hann er síðan settur í pott ásamt öðrum hráefnum og það soðið við lágan hita í 15-20 mínútur.
Smjörkrem
Smjörið skal vera vel mjúkt. Öllu hráefni er blandað saman í skál og hrært vel.
Að síðustu
Þegar bollakökurnar eru bakaðar og hafa kólnað er rabarbaramaukinu smurt á þær og kreminu síðan sprautað þar ofan á. Fallegt er að nota kremsprautu með millistórum stút, sprauta í spíralhreyfingu sem byrjar í miðju og út til að mynda rósamynstur. Síðan er kremið skreytt með ögn af kökuskrauti í lokin.
Sjá einnig:
► Uppskrift- besta kakan: Rabarbarapæ frá Árbæjarkonum