Soffía frænka lætur til sín taka
Í byrjun september hljóp María Maack í skarðið fyrir Hjalta Hafþórsson sem aðstoðarkokkur Ingvars Samúelssonar í mötuneyti Reykhólaskóla. Og það skipti engum togum: María fjarlægði af borðum nemenda og starfsfólks þann mat sem inniheldur tilbúinn sykur, eins og sætt jógúrt, púðursykur og tómatsósu. Í staðinn komu ávextir og ferskt grænmeti og örlítið glaðleg kryddun á hollustumat. Nema kannski á föstudögum þegar sætindi og nútímaréttir eins og pylsur og pasta sjást á matseðlinum. Þetta er í anda átaksins „sykurskertur september“ sem hefur rutt sér til rúms á síðustu árum.
„Þetta vakti blendna hrifningu í upphafi,“ segir María. „En eftir eina viku fóru krakkarnir að taka við sér og sýna matnum áhuga: Hvernig er þetta eldað? Hvað gerir sósuna svona sérlega góða? Af hverju þarf ég að borða kál? eru spurningar sem hafa heyrst. Hugtakið vondur matur hefur verið bannorð í mötuneytinu.“
María segir að bæði Ingvar matráður og starfsfólkið, sem margt hvert á börn í skólanum, hafi tekið þessu framtaki ákaflega vel.
Sykurskertur september hefur verið á dagskrá í nokkur ár í öðrum landshlutum. Ástæðan er sú að sykruð matvæli eru talin hafa slæm áhrif á holdarfar og geta valdið fíkn í meiri sykur. Hann inniheldur engin vítamín eða steinefni eða nauðsynleg næringarefni nema kolvetni. Þau fást hvort eð er úr kartöflum, rófum, grófu brauði, hafragraut og öðru sem stendur með börnunum yfir daginn.
„Ekki væri úr vegi að foreldrar myndu nota þetta tækifæri og fylgja frumkvæði skólans eftir heima fyrir og takmarka sykur og snakk,“ segir María.
Hér getur að heyra umfjöllun um sykur í Mannlega þættinum á dagskrá RÚV í gærmorgun. Hún byrjar eftir 19 mínútur á upptökunni.
Halla Valda, sunnudagur 21 september kl: 00:07
Ég er svo ánægð með þetta framtak :-)