Tækifæri til nýsköpunar í sveitum
Víða eru tækifæri fyrir bændur til að auka verðmæti afurða sinna og fyrir nýsköpunarfyrirtæki að byggja á nýtingu landbúnaðarafurða, að sögn Bryndísar Geirsdóttur hjá kvikmyndafyrirtækinu Búdrýgindi. Hún átti frumkvæði að málþinginu Nýsköpun og framtíðarsýn í sveitum sem haldið var í Landbúnaðarháskólanum á Hvanneyri um helgina.
Frá þessu er greint í Morgunblaðinu í dag.
Meðal fyrirlesara var Davíð Freyr Jónsson, frumkvöðull í sjávarnytjum. Hann flutti fyrirtæki sitt Arctic Seafood í Borgarnes, þar sem hann ásamt Matís og öðrum er að setja upp matarsmiðju þar sem fólki gefst færi á að hanna og þróa vörur til matvælaframleiðslu. Arnheiður Hjörleifsdóttir, bóndi á Bjarteyjarsandi, og Guðrún Bjarnadóttir, eigandi Hespu, voru einnig með erindi á þinginu.
Verkefni á borð við Stefnumót hönnuða og bænda, hugmyndafræði Slow Food hreyfingarinnar og starf Matís er bæði ómetanlegt og dýrmætt þeim sem hyggjast leggja út í frumkvöðlastarf á þessu sviði, að sögn Bryndísar. Hún hefur á undanförnum árum kynnst sveitunum og samfélaginu á Vesturlandi vel og segir fólkið þar mjög hugmyndaríkt og áhugasamt um nýsköpun í afurðaframleiðslu.
„Á Erpsstöðum er framleiddur rjómaís, ostar og skyrkonfekt, en konfektið fékk nýlega alþjóðleg verðlaun og er gott dæmi um samvinnu hönnuða og bænda,“ segir Bryndís.
Vilhjálmur Egilsson, rektor Háskólans á Bifröst, fjallaði um tækifæri ungs fólks í sveitum. Hann sagði að skólinn væri að svara kalli samtímans og bjóða fólki upp á nám í matvælarekstrarfræði, sem er hagnýtt nám fyrir alla sem vilja auka virði afurða sinna.
Kvikmyndafyrirtækið Búdrýgindi, sem framleiddi þættina Hið blómlega bú, kom að og styrkti málþingið. Í þáttunum sem tilnefndir voru til Eddu-verðlaunanna er fjallað um íslenska matarmenningu og þá möguleika sem þar leynast fyrir áhugasamt og efnilegt fólk.
► Rjómabúið Erpsstöðum í Dölum